Bạn Đã Nghe Nói Về “Touch Starvation chưa?” Đọc bài viết hấp dẫn này về chủ đề.

0
Bạn Đã Nghe Nói Về “Touch Starvation chưa?”  Đọc bài viết hấp dẫn này về chủ đề.

Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn bắt tay ai đó sau khi các hạn chế của Covid được dỡ bỏ không? Khoảnh khắc đối với tôi là khi tôi có ai đó đến thăm nhà mình, và mặc dù các hạn chế đã được nới lỏng, chúng tôi đã có một khoảnh khắc xã giao khó xử khi không biết nên bắt tay hay chỉ chào hỏi. Nó khá là buồn cười vì chúng tôi không biết phải làm gì với đôi tay của mình.

Lần đầu tiên trong đời, tôi đã trải qua nhiều tháng mà không có trải nghiệm bình thường giữa các cá nhân hàng ngày như bắt tay, ôm, hoặc thậm chí ngồi trên ghế cạnh ai đó. Nó cho chúng ta một khoảnh khắc học tập hấp dẫn.

Đối với tôi, cảm giác như thiếu một thứ gì đó.

Nó khiến tôi nhận ra rằng tôi thậm chí chưa bao giờ coi tầm quan trọng của việc tương tác thể chất thường xuyên với mọi người như thế nào. Bây giờ tôi xem nó như một phần của trải nghiệm cơ bản của con người.

Điều thú vị là, một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Texas cho thấy mọi người đang trải qua điều mà họ gọi là “chết đói khi chạm vào”.

Hiện tượng này xảy ra do việc loại bỏ các tương tác xã hội cơ bản, chẳng hạn như bắt tay, vỗ tay cao, vỗ lưng hoặc ôm một người bạn tốt. “Đói đói làm tăng căng thẳng, trầm cảm và lo lắng, gây ra một loạt các tác động sinh lý tiêu cực.” Như vậy, tình trạng đói chạm hoàn toàn trái ngược với nhận thức rằng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

Ngay cả sự tương tác cơ bản của con người khi ở cùng phòng với mọi người cũng đã bị bỏ lỡ. Tiến sĩ Brian Wind nói, “[Physical touch] báo hiệu sự an toàn, tin cậy và cảm giác thân thuộc. ” Sự tiếp xúc của con người là một phần của cộng đồng thực sự. Trên thực tế, chức vụ của Chúa Giê-su nêu gương cho tầm quan trọng của sự đụng chạm thể xác. Chúa Giê-su có thể đã thực hiện tất cả sự giảng dạy của mình như Bài giảng trên núi — ở một khoảng cách cao, ở một khoảng cách xa, cung cấp nội dung. Tuy nhiên, hãy xem xét những câu này:

“Chúa Jêsus đã đưa tay ra và chạm vào anh ta. “Tôi sẵn lòng,” anh nói. “Được chữa lành!” Và ngay lập tức bệnh phong biến mất ”. – Ma-thi-ơ 8: 3 NLT

“Sau đó, anh ấy chạm vào mắt họ và nói, ‘bởi vì đức tin của bạn, điều đó sẽ xảy ra.'” –Matthew 9:29 NLT

“Khi mặt trời lặn vào buổi tối hôm đó, người dân khắp làng đã mang những người thân bị bệnh đến với Chúa Giê-su. Không cần biết họ bị bệnh gì, bàn tay chạm vào của anh ấy đã chữa lành cho tất cả mọi người ”. –Luke 4:40 NLT

Chức vụ của Chúa Giê-su liên quan đến mối liên hệ thực tế, thể chất.

Khi bạn nghĩ đến cảnh Thomas đặt tay vào các lỗ trên tay Chúa Giê-su, Chúa Giê-su nấu bữa sáng cho các môn đồ, cây thánh giá gồ ghề — có điều gì đó quan trọng về thể chất của những khoảnh khắc này. Chúng ta đánh giá đúng thể chất đức tin của mình chưa?

Ngoài ra, chúng ta thấy sự đụng chạm thể xác trở thành một thực hành được gọi là đặt tay với Giáo hội sơ khai.

“Về học thuyết về phép báp têm, về việc đặt tay, về sự sống lại của kẻ chết, và về sự phán xét đời đời.” –Hê-bơ-rơ 6: 2 NLT

Theo nhà văn Hê-bơ-rơ, đặt tay được coi là một học thuyết, ngay bên cạnh lễ rửa tội. Hãy xem một ví dụ khác về việc đặt tay trong Tân Ước:

“Đừng bỏ qua món quà thiêng liêng mà bạn đã nhận được qua lời tiên tri đã nói về bạn khi các trưởng lão của hội thánh đặt tay trên bạn.” –1 Ti-mô-thê 4:14 NLT

Điểm mấu chốt của tất cả những điều này đối với các Mục sư và nhà thờ là: chúng ta càng sống cô lập và trực tuyến, nhu cầu về cộng đồng vật chất càng tăng lên. Có lẽ chúng ta cần phải siêu chủ ý về việc nắm bắt tính độc đáo của những gì trải nghiệm nhà thờ trực tiếp cung cấp. Bắt tay ai đó. Ôm một người bạn cũ. Thậm chí chỉ cần ngồi cạnh một người khác. Những trải nghiệm vật chất này thực sự làm điều gì đó trong tâm hồn chúng ta ở một mức độ rất sâu sắc.

Làm thế nào các cơ sở của chúng ta có thể tiếp cận tốt hơn với cộng đồng vật chất?

Chúng tôi có thể thực hiện những thay đổi đơn giản nào đối với các luật sư và các khu vực tập trung để tạo điều kiện cho các tương tác vật lý có ý nghĩa hơn?

Làm thế nào các cơ sở của chúng ta có thể tiếp cận tốt hơn với cộng đồng vật chất? Chúng tôi có thể thực hiện những thay đổi đơn giản nào đối với các luật sư và các khu vực tập trung để tạo điều kiện cho các tương tác vật lý có ý nghĩa hơn?

Chúng tôi biết rằng chỉ đơn giản là tham dự một buổi lễ nhà thờ vào cuối tuần không phải là đảm bảo cho cộng đồng, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc gắn kết mọi người lại với nhau. Khi chúng ta ở cùng nhau, chúng ta vẫn phải quyết định xem chúng ta sẽ tham dự một sự kiện hay chúng ta là một phần của cộng đồng cùng đóng góp. Trong cộng đồng nhà thờ địa phương của tôi, có vẻ như luôn có nhu cầu giáo dục mọi người rằng nhà thờ không phải là một sự kiện, đó là một bước tiến tới mối quan hệ ngoài đời thực.

Đến nhà thờ trực tiếp không phải là một viên đạn ma thuật, nhưng nó cung cấp những khía cạnh quan trọng của trải nghiệm con người làm phong phú thêm nhân loại của chúng ta.

Trong một xã hội đang trải qua nạn đói do đụng chạm, việc gắn kết mọi người lại với nhau là đáp ứng một nhu cầu xã hội cốt lõi thiết yếu nhưng thường bị lãng quên — nhu cầu được ở bên nhau.

Xã hội của chúng ta cảm thấy cần thoát ra khỏi sự cô lập và kết nối trong thế giới thực mang lại cho chúng ta một cơ hội mục vụ. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể dựa vào việc đáp ứng nhu cầu của cộng đồng thực sự trong một nền văn hóa đang trải qua nạn đói khi chạm vào?

Dưới đây là một vài suy nghĩ để giúp trí tưởng tượng của bạn phát triển:

  • Khám phá lại vẻ đẹp trong các hành vi thể chất như rước lễ và làm phép báp têm trong nước trong các buổi lễ nhà thờ.
  • Hãy chủ ý hơn về trải nghiệm tiền sảnh. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thấy thời gian ở tiền sảnh cũng quan trọng không kém việc đi lễ trong nhà thờ thực sự về mặt chức vụ?
  • Khuyến khích những người chỉ tham gia trực tuyến đi xa hơn và tìm kiếm những điểm tiếp xúc thể chất thường xuyên với nhà thờ.
  • Dành nhiều thời gian hơn cho việc cầu nguyện cá nhân sau các buổi lễ ở nhà thờ.

Để tìm hiểu sâu hơn, hiện đã có bản PDF mới 69 trang “Nhà thờ kỹ thuật số trong thế giới cô đơn” do Barna xuất bản. Tôi theo dõi các xu hướng liên quan của đại dịch cô đơn và cuộc cách mạng kỹ thuật số, đồng thời thảo luận về các giải pháp và ý tưởng văn hóa cho những người trong chức vụ nhà thờ. Đi đến www.benjaminwindle.com và làm theo các liên kết để tải xuống.

Benjamin Windle là tác giả, Mục sư và Chuyên gia Millennial / Gen Z. Nổi bật bởi Barna Group, RightNow Media, Vanderbloemen Leadership Podcast, YouVersion và Ứng dụng Glorify, Benjamin đã là Mục sư của nhà thờ địa phương trong hơn 20 năm ở cả Hoa Kỳ và Úc, bao gồm cả với tư cách là Mục sư cấp cao của Nhà thờ Lifeplace.

bài viết tương tự

Leave a Reply