Làm thế nào để đối phó với ông chủ xấu

1

Làm thế nào để đối phó với sếp tồi

Tuần trước, tôi đã chia sẻ với bạn top 10 dấu hiệu của việc lãnh đạo tồi. Dựa trên số liệu thống kê mà tôi đã trích dẫn, có vẻ như hầu hết mọi nơi làm việc đều bị thách thức bởi những ông chủ tồi, những người làm tổn hại đến đội của họ và sự hài lòng của nhân viên. Và sau khi chứng kiến ​​rất nhiều công ty phải đối phó với khủng hoảng lãnh đạo trong thời gian gần đây, từ Uber, Volkswagen đến United Airlines và Yahoo. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để đối phó với sếp tồi nơi công sở?

Nếu bạn mong đợi tôi viết về tuyên truyền lãnh đạo được chia sẻ rộng rãi, những ông chủ tồi sẽ hủy hoại công ty của bạn như thế nào và bạn cần loại bỏ họ, thì tốt hơn hết bạn nên đọc một số bài viết khác về chủ đề này. (Bạn thực sự có thể tìm thấy chúng trên Google.) Bài viết này là một làn gió mới trong xã hội cố gắng làm cho tất cả mọi người đều giống nhau. Nhưng hãy bắt đầu từ con số 0.

Những ông chủ tồi có thể mang lại lợi ích cho công ty của bạn không?

Vâng, họ có thể. Không phải mọi ông chủ tồi đều như vậy, nhưng khi bạn có một người làm mọi thứ diễn ra, hoàn thành công việc, giải quyết các thách thức và đưa công ty đi theo hướng mong muốn, việc loại bỏ người đó có thể gây tổn hại rất lớn đến lợi nhuận của bạn. Trong trường hợp này, bạn muốn giữ người đó lại, nhưng bạn có thể cần sử dụng một trong các chiến lược được liệt kê dưới đây để giảm tác động tiêu cực đến nhóm của họ hoặc những người khác phải làm việc với họ.

Tôi biết, tôi biết, trong thời kỳ mà mọi người đều nói về văn hóa, tập trung vào lợi nhuận có thể được coi là lĩnh vực nguy hiểm. Nhưng cuối cùng cũng có người phải nói sự thật. Trọng tâm kinh doanh chính PHẢI là lợi nhuận. Nếu bạn không tạo ra lợi nhuận, bạn sẽ ngừng kinh doanh, cho dù nhân viên có được trao quyền như thế nào đi chăng nữa. Thực tế có rất nhiều ví dụ về những ông chủ tồi đã tạo ra những công ty tuyệt vời. Hãy nghĩ về Steve Jobs (Apple), Bill Gates (Microsoft), hay gần đây là Mark Zuckerberg (Facebook). Chịu khó làm việc không có nghĩa là bạn sẽ không hối tiếc khi loại bỏ họ, chỉ cần nghĩ về câu chuyện Apple sa thải Steve Jobs chỉ để đưa ông ấy trở lại vài năm sau.

Dưới đây là một số ví dụ về cách mà người sếp tồi có thể mang lại lợi ích cho công ty của bạn:

 • Lợi nhuận – Như đã đề cập ở trên, nếu “sếp tồi” của bạn có tính cạnh tranh cao và được thúc đẩy bởi thành tích, anh ta sẽ đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu của mình cho dù thế nào đi nữa.
 • Năng suất nhóm – Những người đạt thành tích cao có thể thúc đẩy mọi người hành động, tạo ra không gian cho những thành tích đôi khi vô nhân đạo. Điều này có thể cực kỳ hữu ích, đặc biệt là trong thời gian khó khăn hoặc trường hợp khẩn cấp.
 • Khả năng phục hồi – Vào cuối ngày, những người làm việc với hoặc dưới quyền của sếp tồi sẽ xây dựng được khả năng phục hồi hoặc rời đi.
 • Trải qua – Một số người của bạn làm việc với ông chủ tồi thực sự có thể học được rất nhiều điều về những điều không nên làm khi họ được thăng chức vào một vị trí nào đó.
 • Khả năng lãnh đạo – Tôi sẽ quay lại chủ đề này sau một phút, nhưng sếp tồi thực sự có thể giúp nâng cao một số lãnh đạo thực sự trong công ty – những người quan tâm và lựa chọn bước vào khoảng trống.

Nếu người đó không chỉ là một nhà lãnh đạo tồi mà còn là một người có hiệu suất thấp, việc giữ họ ở lại với vai trò của họ sẽ KHÔNG mang lại lợi ích mà còn gây tổn hại cho công ty của bạn. Vào cuối ngày, kinh doanh là lợi nhuận và lợi nhuận. Ông chủ tồi đã khiến tổ chức của bạn phải trả giá bao nhiêu? Lợi ích của việc có anh ấy / cô ấy có lớn hơn rủi ro và tiêu cực không? Bạn có thể trốn tránh quyết định đó bao lâu nữa? Điều gì có thể xảy ra nếu bạn có một nhà lãnh đạo tốt hơn ở vị trí cụ thể đó?

Trước khi tôi tiếp tục, hãy để tôi nói rằng các nhà lãnh đạo không cần phải tồi để xây dựng các công ty vĩ đại. Có vô số ví dụ về những nhà lãnh đạo vĩ đại đã xây dựng các công ty thành công, như Sir Richard Branson (Virgin), Jeff Bezos (Amazon), Jack Ma (Alibaba) và nhiều người khác.

Nhưng sếp tồi có hại cho văn hóa công ty…

Tôi nghe bạn. Tất cả chúng ta đã bị tẩy não bởi những lời hùng biện này trong nhiều năm. Nếu chúng ta tạm thời gạt lợi nhuận sang một bên, chúng ta hãy xem xét rằng văn hóa có thể được cân bằng.

Văn hóa được phát triển và nuôi dưỡng bởi các nhà lãnh đạo, không phải các ông chủ. Những ông chủ tồi có một vị trí, nhưng họ không nhất thiết phải là những nhà lãnh đạo trong nhóm của họ hoặc bên trong tổ chức. Có những người khác trong công ty có thể có đủ ảnh hưởng để cân bằng những điểm yếu của sếp tồi. Đây là nơi mà việc biết con người của bạn là vấn đề quan trọng. Nếu bạn có một ông chủ không phải là con người, thì việc thuê trợ lý là người sẽ tạo ra sự cân bằng cần thiết. Sếp dễ bị phân tâm có thể có người khác trong nhóm sẽ tiếp tục dự án sau khi anh ta đã hoàn thành. Và nếu sếp thường xuyên thay đổi ý định, việc nhờ người khác phụ trách giao tiếp và họp nhóm có thể cực kỳ hữu ích.

Do đó, chìa khóa trong trường hợp này không nhất thiết là loại bỏ người đó, mà là tìm ra những người khác có điểm mạnh trong những điểm yếu của “sếp tồi” của bạn. Vào cuối ngày, không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Vì vậy, hãy ngừng mong đợi điều đó từ các nhà lãnh đạo trong tổ chức của bạn!

Các chiến lược hàng đầu để đối phó với những ông chủ tồi

 • Chấp nhận và tôn vinh sự đa dạng. Khả năng lãnh đạo có ở mọi hình dạng và quy mô. Không phải tất cả các nhà lãnh đạo đều có tổ chức, đổi mới hoặc định hướng chi tiết. Thay vì cố gắng lắp một cái chốt vuông vào một lỗ tròn, hãy cho phép con người của bạn đúng với con người của họ.
 • Xây dựng tổ chức và nhóm của bạn dựa trên sức mạnh của mọi người. Đúng vậy, bạn có thể đầu tư thời gian, tiền bạc và nguồn lực để giúp đỡ mọi người với những khuyết điểm của họ, nhưng điều tốt nhất bạn nhận được sẽ chỉ là sự tầm thường. Thay vào đó, hãy chọn đầu tư vào thế mạnh của mọi người. Khi mọi người dành phần lớn thời gian làm việc cho các lĩnh vực thế mạnh của họ, họ yêu thích công việc của mình hơn, họ tham gia nhiều hơn và họ tạo ra kết quả tốt hơn nhanh hơn. Đây cũng là sự thật về “những ông chủ tồi”. Bạn có thể yêu cầu họ viết báo cáo dài, nhưng nếu đó không phải sở trường của họ, bạn sẽ thất vọng và họ sẽ nản lòng. Biết con người của bạn và tối đa hóa sự đóng góp của họ bằng cách khai thác điểm mạnh của họ chứ không phải điểm yếu.
 • Khóa học chính xác khi cần thiết. Không ai là hoàn hảo cả. Để mọi người biết rằng bạn đủ quan tâm để giúp họ tiến bộ thực sự có thể đi một chặng đường dài. Dành thời gian để đưa ra định hướng, phản hồi và hỗ trợ. Hãy nhớ rằng bạn làm như vậy càng sớm thì càng tốt. Hãy có ý định hỗ trợ các nhà lãnh đạo cao nhất của bạn và giúp họ tiến bộ.
 • Tạo không gian để cải tiến. Các nhà lãnh đạo không được sinh ra. Cũng không phải từ trên trời rơi xuống những chiếc ghế êm ái trong văn phòng của bạn. Chúng là kết quả của một loạt các sự kiện, hoàn cảnh, quyết định và các yếu tố khác.
 • Chỉ định một người cố vấn hoặc một huấn luyện viên cho một ông chủ tồi. Có một người khác không thể đe dọa vị trí của anh ấy / cô ấy, nhưng có thể giúp họ về mặt chiến lược thực sự có thể giúp nhà lãnh đạo cải thiện kết quả. Như tôi đã viết trong một trong những bài báo trước của mình, có thể rất cô đơn khi ở trên cùng và việc không có đối tác chiến lược để đưa ra các ý tưởng hoặc điều chỉnh đúng có thể gây chết người.
 • Khen ngợi những cải tiến và hành vi tuyệt vời. Chú ý đến những cải tiến và những thứ được hoàn thành tốt. Bạn sẽ luôn nhận được nhiều hơn những gì bạn ăn mừng.

Sau tất cả những gì đã nói và đã làm, chỉ có 3 hành động bạn có thể thực hiện để đối phó với một ông chủ tồi trong tổ chức của mình:

 1. Giữ ông chủ tồi và làm việc xung quanh anh ấy / cô ấy
 2. Thay thế sếp tồi với người khác
 3. Phát triển, xây dựng và đào tạo ông chủ tồi thành ông chủ tốt

Một điều bạn nên KHÔNG PHẢI làm là giấu đầu của bạn trong cát và giả vờ rằng tất cả đều ổn.

Bạn đã từng đối phó với sếp tồi trước đây chưa? Điều gì đã hoạt động? Điều gì đã không? Hãy cho tôi biết trên phương tiện truyền thông xã hội!

Khả năng lãnh đạo đột phá

bài viết tương tự

Leave a Reply