Tại sao sự hài hước tại nơi làm việc là bí quyết để có được nhà lãnh đạo tài ba

2
Tại sao sự hài hước tại nơi làm việc là bí quyết để có được nhà lãnh đạo tài ba
Mark Twain nói rằng “Hài hước là điều tuyệt vời, sau cùng là điều tiết kiệm. Ngay khi nó lớn lên, mọi khó khăn của chúng ta đều tan biến, mọi cáu kỉnh và bực bội của chúng ta đều biến mất, và một tinh thần đầy nắng sẽ thay thế. ” Anh ấy chắc chắn không sai.

Những nhà lãnh đạo hài hước là những nhà lãnh đạo giỏi hơn

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Gallup tiết lộ rằng mọi người cười nhiều hơn đáng kể vào cuối tuần so với các ngày trong tuần. Nó cũng gợi ý rằng khi mọi người già đi, họ không còn cười và thường xuyên cười nữa.

Bạn có cần phải nói chuyện cười trong văn phòng không? Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nơi làm việc cần tiếng cười. Một trường hợp điển hình: nghiên cứu của giáo sư Jennifer Aaker và giảng viên Naomi Bagdonas của Trường Đại học Kinh doanh Stanford, chỉ ra rằng mọi người rơi ra khỏi “vách đá hài hước” trong khoảng thời gian họ gia nhập lực lượng lao động. Tuy nhiên, xu hướng này khi đảo ngược có thể được chứng minh là cực kỳ có giá trị.

Hài hước là một siêu năng lực hiệu quả và được tận dụng trong thế giới kinh doanh, mang lại lợi thế cạnh tranh so với các đồng nghiệp, tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn cũng như cho phép các nhóm xây dựng các giải pháp sáng tạo và có khả năng chống chọi với căng thẳng tốt hơn.

“Khả năng hài hước là một phần của nghệ thuật lãnh đạo, hòa hợp với mọi người, để hoàn thành công việc.” – Dwight D. Eisenhower

Văn hóa tổ chức kết hợp sự hài hước có khả năng phục hồi tốt hơn trong các tình huống căng thẳng vì nó giải phóng oxytocin – một loại hormone chịu trách nhiệm tạo điều kiện cho mối liên kết xã hội và tăng sự tin tưởng. Theo Bagdonas, chất bôi trơn xã hội này cũng làm cho nó trở thành “loại thuốc cửa ngõ dẫn đến các khía cạnh rộng hơn của tính xác thực và tính dễ bị tổn thương”.

Điều này đúng hơn gấp 10 lần khi đại dịch xảy ra với chúng ta. Các nhà lãnh đạo cần được kết nối về mặt cảm xúc và cảnh giác về mặt nhận thức đối với nhóm của họ vì làm việc trong sự cô lập có thể là một thách thức. Trong những thời điểm khó khăn khi chúng ta cách biệt về mặt xã hội, đó là cơ hội thực sự để các nhà lãnh đạo nâng cao năng suất và cải thiện ý thức cộng đồng trong nhóm của họ bằng cách đưa một số tiếng cười vào nơi làm việc.

Hài hước ở nơi làm việc vừa có thể nâng cao sự nghiệp vừa là một công cụ trí tuệ xã hội mạnh mẽ. An oft-được trích dẫn Robert Half khảo sát nhận thấy rằng “91% giám đốc điều hành tin rằng khiếu hài hước là quan trọng để thăng tiến trong sự nghiệp, trong khi 84% cảm thấy rằng những người có khiếu hài hước sẽ hoàn thành công việc tốt hơn”.

Tóm lại, hài hước ở nơi làm việc có thể mang lại nhiều lợi ích, nó có thể thúc đẩy hạnh phúc, tăng năng suất, phá bỏ các rào cản và tạo ra một môi trường nhân văn hơn. Điều đó nói lên rằng, sự hài hước có những ranh giới cần phải được quan sát cẩn thận.

Từ thú vị đến đáng sợ: Vượt qua ranh giới

Mặc dù sự hài hước mang lại vô số lợi ích và thậm chí khiến bạn trông có năng lực, nhưng nó cần được thực hiện với kỹ năng và mục đích.

Nhiều người trong chúng ta biết và thích quặn lòng trước Michael Scott, nhân vật mang tính biểu tượng của Steve Carell trong vai một nhà quản lý bất tài trong bộ phim sitcom ăn khách Văn phòng. Việc anh ấy thường xuyên sử dụng những câu hài hước không phù hợp, tục tĩu, không hợp lý và phân biệt chủng tộc khiến chúng ta phải nghiến răng, đảo mắt – và tất nhiên, cười thành tiếng, ngay cả khi chúng ta biết rằng mình có lẽ không nên cười. Vì vậy, việc ưa chuộng phong cách trêu chọc, nói bất cứ điều gì khiến bạn thích thú và mong người khác không chấp nhận những trò đùa của bạn có thể dẫn đến sự xa lánh.

Nói như vậy, trong khi những trò đùa cộc lốc của Michael Scott không phải là lựa chọn tốt nhất, thì việc kết hợp hài hước phù hợp và vô hại ở nơi làm việc với tư cách là một nhà lãnh đạo có thể thúc đẩy đáng kể văn hóa nhân văn. Tại nơi làm việc, tránh những bình luận mang tính châm biếm nặng nề, những trò đùa có hại và sự hài hước bắt nguồn từ các chủ đề tôn giáo, tình dục, sắc tộc hoặc chủng tộc.

Đặt giai điệu

Là người lãnh đạo nhóm của bạn, bạn là người thiết lập giai điệu. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng những người khác không quên nói chuyện nhẹ nhàng và cười một chút. Có khả năng nhóm của bạn sẽ kìm chế bản thân vì sợ làm mất lòng bạn hoặc trở thành kẻ pha trò. Khi trò chuyện với nhóm của bạn hoặc có các phiên trực tiếp, đừng quên sử dụng sự hài hước nhẹ nhàng.

Khi bạn lăn bóng với tư cách là người lãnh đạo, những người khác sẽ theo dõi và trao đổi thẳng thắn hơn.

Tìm hiểu cách bạn có thể đưa các nhóm lãnh đạo của mình thông qua một mô hình phát triển sẽ giúp họ trưởng thành ở cấp độ cá nhân và chuyên nghiệp bằng cách theo dõi tôi trên LinkedInđăng ký vào Cộng đồng Keijzer.

Paul Keijzer là Giám đốc điều hành và Người sáng lập của Tham gia tư vấn và đồng sáng lập của Trò chơi tài năng, nhằm mục đích chuyển đổi nhân sự bằng cách số hóa các quy trình nhân tài và tạo ra những nơi làm việc hiệu quả và hấp dẫn hơn thông qua công nghệ trò chơi hóa và di động. Là một chuyên gia về Quản lý Lãnh đạo và Nhân sự toàn cầu, Paul biết cách kết hợp những hiểu biết sâu rộng về doanh nghiệp với những hiểu biết sâu sắc về con người để chuyển đổi tổ chức và đưa chúng vào con đường phát triển.

bài viết tương tự

Leave a Reply