Thật tuyệt khi dẫn đầu với Thử nghiệm thông minh

2
Thật tuyệt khi dẫn đầu với Thử nghiệm thông minh

Bài của khách Steven K. Gold, MD.:

Lãnh đạo là tất cả về quyết định và hành động. Là những nhà lãnh đạo, mục tiêu của chúng tôi là đưa ra những quyết định tốt nhất

dẫn đến các hành động hiệu quả nhất. Khi thế giới trở nên ít chắc chắn hơn, thậm chí rất khó đoán, chúng ta làm cách nào để tối ưu hóa cơ hội thành công?

May mắn thay, chúng tôi có một nhóm các nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm, những người đã vật lộn với những thách thức của sự không chắc chắn trong nhiều năm: những doanh nhân thành công.

Trong hơn 20 năm, tôi đã nghiên cứu về các doanh nhân. Với tư cách là một nhà học thuật và là một nhà lãnh đạo tư tưởng, tôi đã thực hiện các nghiên cứu về hàng nghìn doanh nhân thuộc mọi loại, trên ba lục địa. Điều này đã bao gồm việc nhúng bản thân tôi vào các chương trình tăng tốc khác nhau để quan sát các quyết định và hành động hàng ngày (thậm chí là từng khoảnh khắc) của các doanh nhân thành công và không thành công. Điều này dẫn đến ý tưởng về Thử nghiệm thông minh.

Thử nghiệm là sự đầu tư của tập hợp tài nguyên sẵn có đầu tiên để tạo ra tập tài nguyên thứ hai (hy vọng có giá trị hơn). Tôi sử dụng thuật ngữ “tài nguyên” một cách rộng rãi và chúng bao gồm các kết nối con người (mạng lưới), kiến ​​thức, kinh nghiệm, chuyên môn và khả năng ảnh hưởng đến người khác, trong số nhiều người khác. Nguồn lực là nền tảng của các thí nghiệm.

Thí nghiệm – giống như mọi thứ khác trong cuộc sống – có thể được thực hiện kém hoặc tốt. Mặc dù vậy, hầu hết chúng ta chưa bao giờ được dạy cách thực hiện một thí nghiệm theo cách có thể dẫn đến thành công. Mặt khác, các doanh nhân chuyên nghiệp đã phát triển và làm chủ một quy trình cụ thể mà tôi gọi là Thử nghiệm thông minh.

Thử nghiệm thông minh được thực hiện theo một chu kỳ liên tục bao gồm bốn bước:

1) THIẾT KẾ. Doanh nhân luôn quan sát xung quanh để đánh giá các nguồn lực sẵn có của họ. Tôi có những nguồn lực nào – kết nối con người, vật chất, kiến ​​thức, kinh nghiệm, chuyên môn, tài chính, v.v. – mà tôi có thể kết hợp theo những cách sáng tạo để thiết kế một thử nghiệm khả thi? Các doanh nhân lập danh sách chính thức và không chính thức (được gọi là Sổ đăng ký cơ hội) về tất cả các thử nghiệm có thể có của họ, dựa trên các nguồn lực mà họ có trong tay. Các doanh nhân chuyên nghiệp thích có nhiều cơ hội và nhiều lựa chọn.

2) QUYẾT ĐỊNH. Với một danh sách dài các thử nghiệm có thể thực hiện, các doanh nhân sẽ phân loại chúng. Họ làm việc này liên tục và luôn đánh giá lại các nguồn lực của họ dựa trên kết quả của các thí nghiệm đang diễn ra. Bất kỳ thử nghiệm khả thi nào đã được Thiết kế ở Bước 1 đều có thể được xếp vào một trong bốn loại: a) làm ngay bây giờ, b) làm sau, c) tìm đối tác, hoặc d) quên nó đi. Mức độ ưu tiên này xác định điều gì xảy ra tiếp theo.

3) RỦI RO. Trước khi bắt tay vào các thử nghiệm “làm ngay bây giờ”, các doanh nhân hãy bỏ qua các thử nghiệm của họ. Điều này có nghĩa là họ xác định các nguyên nhân tiềm ẩn nhất có thể dẫn đến thất bại và chuẩn bị cho chúng trước khi thực hiện thử nghiệm. Bước này nhận ra rằng một số vấn đề dễ dự đoán và có thể khắc phục được có thể tạo ra sự khác biệt lớn và chúng đã được giải quyết từ trước. Điều này dẫn đến thành công của bất kỳ thử nghiệm nhất định nào.

4) GIAO HÀNG. Chỉ khi đó, các doanh nhân mới thực hiện thử nghiệm, hầu như luôn bao gồm một loạt các bước nhỏ. Vì mọi thử nghiệm đều là một khoản đầu tư tài nguyên nhằm đảm bảo các tài nguyên (có giá trị hơn), các doanh nhân chuyên nghiệp sẽ thu thập tất cả giá trị thu được từ bất kỳ thử nghiệm nhất định nào. Họ không để lại giá trị trên bàn.

Mỗi người chúng ta có thể chọn thực hiện các thử nghiệm của mình kém hoặc tốt. Thực hiện Thử nghiệm thông minh – và giúp người khác làm đúng cách – tăng cơ hội đạt được kết quả thành công. Những doanh nhân giỏi nhất khuyến khích mọi người xung quanh họ thực hiện Thử nghiệm thông minh.

Dưới đây là một số bài học kinh nghiệm cho các nhà lãnh đạo:

Đầu tiên, Thử nghiệm thông minh liên quan đến suy nghĩ và hành động. Các doanh nhân hiếm khi bị mắc kẹt trong tình trạng “tê liệt phân tích” bởi vì họ chia nhỏ các hoạt động rủi ro thành các bước nhỏ, ít rủi ro hơn. Thay vì nhảy qua một căn phòng, họ đi từng bước một. Bằng cách thực hiện một bước tại một thời điểm, họ tăng khả năng mỗi bước sẽ diễn ra tốt đẹp và họ có nhiều khả năng vượt qua căn phòng hơn – ngay cả khi họ gặp phải chướng ngại vật. Các chướng ngại vật (đại diện cho sự không chắc chắn) rất dễ đi lại và khó hơn nhiều nếu bạn bay ngay vào chúng. Đây là một cách mà các doanh nhân lão luyện đối phó với sự không chắc chắn.

Thứ hai, những doanh nhân giỏi nhất hiểu rằng thành công và thất bại là hai mặt của cùng một đồng tiền. Thử nghiệm thông minh, sử dụng mức độ ưu tiên và giảm thiểu rủi ro, có nghĩa là thất bại của chúng tôi trở nên nhỏ hơn. Điều đó nói rằng, các thất bại xảy ra, và dự kiến ​​sẽ xảy ra. Nếu một doanh nhân không thất bại ít nhất trong một phần thời gian tốt (hãy nhớ rằng họ đang thực hiện những bước nhỏ và do đó đây là những thất bại tương đối nhỏ – hoặc những cuộc phiêu lưu học hỏi), điều này có nghĩa là doanh nhân đó có thể chưa đủ cố gắng.

Vậy tại sao việc dẫn đầu với Thử nghiệm thông minh lại là điều tuyệt vời? Đầu tiên, hiểu rõ nguồn lực là cách tốt nhất để hiểu giá trị bạn phải đầu tư. Bạn càng phải đầu tư nhiều, bạn càng có nhiều khả năng thu được lợi nhuận lớn hơn. Thứ hai, Thử nghiệm thông minh ưu tiên những hành động có ý nghĩa nhất – làm bây giờ, làm sau, hợp tác hoặc không làm gì cả. Các bước nhỏ hơn tạo nên Thử nghiệm thông minh cũng dễ bắt đầu hơn và thành công. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, như chúng thường làm trong môi trường không chắc chắn, các bước nhỏ hơn dẫn đến các lỗi nhỏ hơn, giúp bảo vệ tài nguyên. Tất cả những điều này đều dẫn đến xác suất thành công cao hơn, điều này có tác động kép đáng kể.

Dẫn đầu với Thử nghiệm thông minh có nghĩa là một điều nữa: ưu tiên hành động thông minh hơn kết quả. Nếu mọi người được trao quyền để làm hết sức mình, làm những thí nghiệm tốt nhất của họ, thì họ đang theo đuổi tiềm năng của mình. Họ sẽ thành công trong phần lớn thời gian và thất bại vào những lúc khác, cả hai đều là dấu hiệu của sự nỗ lực. Với suy nghĩ này, hãy chào mừng Thử nghiệm thông minh. Dạy các thí nghiệm thông minh. Hãy trở thành hình mẫu cho Thử nghiệm thông minh.

Steven K. Gold, MD., là tác giả của CÁCH CHÚNG TÔI THÀNH CÔNG: Làm Những Điều Tốt Đẹp Xảy Ra Nhờ Sức Mạnh Của Các Thử Nghiệm Thông Minh. Ông là Chủ tịch của Gold Global Advisors, một công ty chuyên tư vấn cho các nhà lãnh đạo và đội ngũ trong lĩnh vực khoa học về thành công bền vững. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập https://www.stevenkgold.com/.

bài viết tương tự

Leave a Reply